Các phương thức vận chuyển hiện nay? Ưu và nhược điểm của từng phương thức vận chuyển

2021-12-12 10:23:56 234 lượt xem

Vận chuyển hàng hóa là một trong những công việc vô cùng quan trọng trong xã hội ngày nay. Và nhờ sự phát triển của xã hội mà phương thức vận chuyển hàng hóa cũng rất đa dạng không chỉ dịch vụ trong mà còn ở các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn các phương thức vận chuyển hàng hóa một cách chi tiết nhất.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam

Có 4 hình thức vận chuyển hàng hóa chính đó là:

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
  • Vận chuyển hàng hóa bằng thủy
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Tùy vào mỗi mặt hàng khác nhau mà ta có thể lựa chọn phương thức vận chuyển khác nhau. Với những vật phẩm nhỏ, nhẹ thì thường ưu tiên phương thức vận chuyển hàng không, còn hàng nặng sẽ được vận chuyển với đường sắt. Cùng tìm hiểu đặc trưng của từng phương pháp, những ưu và nhược điểm của nó trong quá trình vận chuyển nhé.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam

Các phương thức vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường bộ

Trên thực tế đây là phương thức vận chuyển hàng hóa được ứng dụng phổ biến nhất.

Ưu điểm:

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chủ yếu được dùng các loại xe vận tải, xe máy nên khả năng linh hoạt đáp ứng cao. Nhất là đối với những chuyến hàng riêng lẻ. Hình thức vận chuyển này không phụ thuộc vào giờ giấc, có thể dễ dàng thống nhất thay đổi thời gian vận chuyển tùy thuộc vào 2 bên người gửi và người nhận. Không yêu cầu số hàng nhiều hay ít, có thể lựa chọn tuyến đường do vậy tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, chi phí nhân công và các loại chi phí khác nữa.

Nhược điểm:

Khi phải vận chuyển theo tuyến đường dài thì bạn phải nộp thêm phí cầu đường bộ theo quy định hiện hành của pháp luật. Những con số về chi phí phát sinh này là khá nhiều cũng ảnh hưởng lớn đến giá cả của sản phẩm hàng hóa và thời gian giao hàng. Đồng thời phương thức giao hàng bằng đường bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, kẹt xe, gây ra những hệ quả không đáng có.

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường thủy

Ưu điểm:

Hình thức vận chuyển hàng hóa đường thủy được ứng dụng vận chuyển hàng hóa dài ngày, vận chuyển quốc tế. So với đường bộ thì tuyến đường vận chuyển hàng hóa đường thủy khá rộng rãi và thông thoáng. Có thể vận chuyển được các khối hàng có trọng lượng lớn, kích thước lớn mà hình thức vận chuyển đường bộ không đáp ứng. Chi phí của nó so với lượng hàng nó vận chuyển khá là ổn, không quá cao. Phương thức vận chuyển này thường dùng trong các giao dịch quốc tế và sử dụng ở thành phố có cảng biển.

Nhược điểm:

Khi giao hàng tại các cảng biển, vận chuyển bằng đường thủy thì tuyệt nhiên không có giao hàng tận nơi. Khách hàng muốn giao hàng thường phải chủ động đến lấy hàng hoặc sẽ phải thuê xe chở từ biển vào đất liền.

Tuy vận chuyển được số lượng hàng lớn, cồng kềnh nhưng thời gian vận chuyển khá lâu thường mấy đến cả tháng và bị phụ thuộc và chi phối bởi vấn đề thời tiết. 

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường sắt

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường sắt 

Ưu điểm:

Thời gian vận chuyển nhanh chỉ từ 3 đến 5 ngày hoặc lâu hơn là 1 tuần. Nó phù hợp với vận chuyển số lượng hàng lớn, cồng kềnh và cự li xa. Các sản phẩm điển hình của hình thức vận chuyển này ví dụ như: Gạo, than gỗ, thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng…

Nhược điểm:

Đây là hình thức vận chuyển mang tính linh hoạt thấp. chỉ vận chuyển từ khoảng cách ga này đến ga kia, không có giao hàng tận nơi, không gia đến một địa điểm bất kỳ mà chỉ giao đến khu vực có đường sắt đi qua. Lịch trình cố định cũng là một rào cản của phương thức vận chuyển hàng hóa này.

Phương thức vận chuyển đường hàng không

Ưu điểm:

Dịch vụ tương đối linh hoạt. Vận tốc vận chuyển vượt trội hơn rất nhiều so với các hình thức vận chuyển khác. Tỉ lệ rủi ro tai nạn thấp, đảm bảo hàng hóa luôn được nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển

Nhược điểm:

Với chi phí vận chuyển khá cao nên thường được vận chuyển hàng hóa cho cá nhân, hàng nhỏ nhẹ. Những hàng hóa quá lớn, quá cồng kềnh thường bị hạn chế về khối lượng. Thủ tục hải quan khá phức tạp.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tại Việt Nam là rất phổ biến, con số này cũng gia tăng đồng đều mỗi năm với nhiều dịch vụ linh hoạt và đa dạng. Nó đang là hình thức đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp ở nước ta hiện nay.

Công ty vận tải nào uy tín nhất hiện nay

KT Global Logistics là một công ty vận chuyển hàng hóa với phương thức vận chuyển đường bộ. Là đơn vị vận tải được nhiều khách hàng lựa chọn trên thị trường bởi sự linh hoạt trong phương thức vận chuyển, chi phí hợp lý cùng với chất lượng, uy tín hàng đầu. Công ty là một địa chỉ tin cậy của khách hàng trong việc vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh thành trong nước.

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Các phương thức vận chuyển hiện nay? Ưu và nhược điểm của từng phương thức vận chuyển

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
CAPTCHA
84 931 557 444
84 931 557 444
Zalo chat