Logistics là gì? Chức năng và vai trò của Logistics là gì?

2021-10-28 14:28:08 313 lượt xem

Logistics là gì? Trong bối cảnh phát triển toàn cầu như hiện nay Logistics trở thành từ khóa được rất nhiều chủ doanh nghiệp tìm kiếm. Bởi Logistics chính là một trong những công cụ đắc lực nhất giúp các nhà quản lý thực hiện chiến lược của doanh nghiệp và mang lại hiệu quả kinh tế cho toàn cầu.

Hãy cùng KT Global Logistics theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm hiểu Logistics là gì? Vai trò và đặc điểm của nó như thế nào? Mà lại quan trọng như vậy nhé!

Logistics đang ngày một phát triển và tách biệt riêng thành một ngành nắm giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Thế nhưng đến nay vẫn chưa một ngôn từ tiếng Việt nào có thể lột tả được hết ý nghĩa của thuật ngữ Logistics. Vì vậy ở Việt Nam vẫn giữ nguyên tên ngành là Logistics. Những năm gần đây nó còn có thêm những tên gọi khác như Marketing, container,…nhưng Logistics vẫn được chấp nhận như 1 từ Việt hóa chuẩn nhất về ngành nghề này.

Định nghĩa Logistics mang tính học thuật là gì?

Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng Logistics được định nghĩa khá đầy đủ và chi tiết như sau:

“Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói, dịch vụ khách hàng.

Quản trị logistics là chức năng tổng hợp kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động logistics cũng như phối hợp hoạt động logistics với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin.”

Định nghĩa Logistics trong Bộ Luật Việt Nam là gì?

Trong bộ luật thương mại Việt Nam thuật ngữ này được phiên âm theo tiếng Việt là “ Lô-gi-stic”. Theo điều 233 Luật thương mại: “ Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Tổng quan về Logistics là gì?

Khi đã tìm hiểu về Logistics hãy chắc chắn bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản sau đây về Logistics nhé!

Tổng quan về Logistics là gì?

Đặc điểm cơ bản của dịch vụ Logistics là gì?

Logistics được coi là tổng hợp các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên 3 khía cạnh chính đó là:

– Logistics sinh tồn: tức là đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người như cần gì? cần bao nhiêu? Cần khi nào? Và cần ở đâu?

– Logistics hoạt động: dựa trên logistics sinh tồn để phát triển và tham gia vào quá trình sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp. Sau đó liên quan tới quá trình vận động, lưu kho và thâm nhập vào các kênh phân phối trước khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

– Logistics hệ thống: giúp duy trì hệ thống hoạt động của doanh nghiệp thông qua các thiết bị máy móc; nguồn nhân lực; công nghệ hay cơ sở hạ tầng..

Mỗi khía cạnh logistics mặc dù đảm nhiệm các chức năng và vai trò khác nhau song nó lại có mối quan hệ mật thiết tạo cơ sở hình thành hệ thống logistics hoàn chỉnh.

Logistics không chỉ hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận động kho mà ngay cả khi đã ra khỏi dây truyền sản xuất và đến tay người tiêu dùng một doanh nghiệp vẫn cần đến sự hỗ trợ của Logistics thông qua các hoạt động như: quản lý và lưu truyền nguyên vật liệu hay bán thành phẩm di chuyển trong doanh nghiệp;…

Logistics là vận tải giao nhận?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn logistics là vận tải giao nhận và ngược lại. Tuy nhiên logistics còn rộng hơn thế nữa. Logistics là sự phát triển hoàn chỉnh và cao hơn dịch vụ vận tải giao nhận. Hay nói đúng hơn vận tải giao nhận nằm trong và gắn liền trong logistics.

Người giao nhận vận tải ngày nay được coi là người cung cấp dịch vụ logistics bởi họ phải quản lý một hệ thống đồng bộ từ giao nhận đến vận tải; thậm chí là cung ứng các nguyên vật liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất hay quản lý kho; nhận phân phối các hàng hóa đến đúng nơi, đúng lúc,…bằng cách sử dụng các thông tin điện tử để theo dõi và kiểm tra.

Như vậy có thể thấy logistics đã phát triển hoạt động vận tải giao nhận truyền thống thêm đa dạng rất nhiều. Từ những hoạt động rời rạc về lưu cước hay chuẩn bị đóng gói, tái chế hàng hóa;…trở thành một chủ thể chịu trách nhiệm trước các nguồn luật điều chỉnh khi giao nhận với khách hàng. Thực hiện các hoạt động theo chuỗi có sự sắp xếp hợp lý nhằm tiết kiệm các chi phí đóng gói, làm thủ tục hải quan, giao nhận,…

Logistics là sự phát triển hoàn thiện của vận tải đa phương thức

Từ những năm 60 -70 của thế kỷ XX; cách mạng container đã làm tiền đề cho ra đời và phát triển vận tải đa phương thức. Thay vì vận chuyển hàng hóa theo hình thức hàng lẻ; phải thông qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau với nhiều rủi ro mất mát; khó kiểm soát và nhiều hợp đồng ký kết phức tạp; chủ hàng chỉ cần ký 1 hợp đồng duy nhất với nhà kinh doanh để đảm bảo an toàn và tin cậy trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Phương thức này được gọi là MTO (Multimodal Transport Operator). Người làm MTO là người cung cấp dịch vụ Logistics.

Chức năng và vai trò của Logistics là gì?

Với tầm quan trọng và sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay; Logistics đang dần thể hiện vai trò và vị trí của mình đối với nền kinh tế nói chung và trong từng doanh nghiệp nói riêng.

Chức năng và vai trò của Logistics là gì?

Logistics là công cụ liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu
Với sự phát triển toàn cầu ngày nay; đặc biệt là các tiến bộ khoa học – công nghệ; việc mở thị trường kinh tế để hòa nhập đang càng rộng mở hơn. Đặc biệt là đối với các nước đang hoặc chậm phát triển; Logistics được coi như một công cụ đắc lực của các nhà quản lý chiến lược để liên kết các lĩnh vực khác nhau trong một doanh nghiệp hay nền kinh tế một nước nào đó. Vì vậy thế giới ngày nay được coi nhìn nhận như như các nền kinh tế liên kết.

Logistics tối ưu chu trình lưu chuyển hàng hóa
Trong toàn bộ quá trình lưu chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng cuối cùng; chi phí vận chuyển luôn là bài toán khó mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Chưa kể đến trong nhiều giai đoạn; lãi suất có thể lên xuống bất thường khiến cho các doanh nghiệp bị lưu đọng vốn vì lượng hàng tồn quá lớn mà không có giải pháp.

Chính vì vậy làm thế nào để tối ưu hóa quá trình từ sản xuất đến lưu kho; rồi vận chuyển đến khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Sự hỗ trợ của logistics ngày nay đã giải quyết được vấn đề này; đặc biệt là với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin.

Logistics giúp nhà quản lý đưa ra quyết định chính xác hơn
Logistics cho giúp các nhà quản lý kiểm soát các nguồn cung ứng nguyên vật liệu; các phương tiện vận tải hay các bãi chứa một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Từ đó giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh và đảm bảo hiệu suất trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Logistics đóng vai trò đảm bảo yếu tố đúng thời gian và địa điểm
Quá trình toàn cầu hóa kinh tế vừa là cơ hội; nhưng cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp. Mặc dù sự vận động hàng hóa có đa dạng và phong phú hơn những nó lại phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe cũng như sự quản lý thật chặt chẽ đối với dịch vụ giao nhận.

Để làm được điều đó hoạt động logistics phải đảm bảo các yếu tố về mặt số lượng; thời gian và địa điểm. Đặc biệt là với sự phát triển mạnh mẽ của tin học ngày nay; quá trình cung ứng, sản xuất, lưu kho và tiêu thụ trở nên hiệu quả; kịp thời và nhanh chóng hơn.

Trên đây là các khái niệm và các kiến thức tổng quát nhất về dịch vụ Logistics. Hãy nắm chắc chúng và tìm hiểu nhiều hơn về Logistics nếu bạn thực sự quan tâm. Đừng quên truy cập website ktglobal.vn thường xuyên hơn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Logistics là gì? Chức năng và vai trò của Logistics là gì?

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
CAPTCHA
84 931 557 444
84 931 557 444
Zalo chat